0765562555

Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021

Mời ban tìm hiểu thêm nội dung bài viết HD Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 New 2022 được update : 2021-09-07 11:31:51

3505

Xin chàoBộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 gồm 4 đề kiểm tra cuối học kì 2 có đáp án rõ ràng kèm theo bảng ma trận đề thi. Qua đó giúp thầy cô giáo tìm hiểu thêm, ra đề thi học kì 2 cho học viên của tớ.

Đề kiểm tra Địa 8 học kì 2 còn tương hỗ những em học viên ôn tập, củng cố kiến thức và kỹ năng, luyện giải đề, rồi so sánh đáp án vô cùng thuận tiện. Nhờ này sẽ quen với cách ra đề thi, những dạng vướng mắc trong đề thi để kỳ thi học kì 2 lớp 8 sắp tới đây đạt kết quả cao.

Bạn đang xem: Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý năm 2020 – 2021 – Đề 1 Ma trận đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 Nội dung Mức độ đánh giá Biết Hiểu Vận dụng TN TL TN TL TN TL

1. Vị trí, hình dạng lảnh thổ việt nam

5% = 0,5đ

Vị trí địa lí

1Câu

50%=(0.25đ)

Vị trí địa lí 1Câu

50%=

(0.25đ)

2. Địa hình việt nam

25% = 2,5đ

Cấu trúc hầu hết của địa hình là đồi núi

1Câu

10%=(0.25đ)

Các điểm lưu ý của địa hình Việt Nam

1Câu

80%=(2đ)

Cảnh quan hầu hết của việt nam là đồi núi

1Câu

10%=(0.25đ)

3. Khí hậu và sinh vật việt nam

15% = 1,5đ

Tính chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm

3Câu

50%=(0.75đ)

Đặc điêm sinh vật việt nam

3Câu

50%=(0.75đ)

4. Sông ngòi việt nam

25%= 2,5đ

Đặc điểm của sông ngòi việt nam

2 câu

40%=0,5đ

Đặc điểm chung của sông ngòi việt nam

Câu 2

80%=(2đ)

5. Đất việt nam

25%= 2,5đ

Các nhóm đất chình của việt nam

2Câu

20%=(0.5đ)

Các nhóm đất chình của việt nam

1Câu

80%=(2đ)

6. Lịch sử tự nhiên việt nam

5% = 0,5đ

Tân kiến thiết sự xuất hiện của con người

2Câu

100%(0.5đ)

Tổng điểm

10

8câu

(2đ)

1câu

( 2đ)

7câu

( 1.75đ)

1câu

( 2đ)

1câu

(0.25đ)

1câu

(2 đ)

19 câu

40% = 4đ

37,5% = 3,75đ

22,5% = 2,25đ

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý

I.TRẮC NGHIỆM (4 điểm) Hãy khoanh tròn câu trả lời đúng

Câu 1: Việt Nam gắn sát với lục địa và đại dương nào

A. Á-âu và Thái Bình Dương.

B. Á-âu, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

C. Á, Thái Bình Dương.

D. Á, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

Câu 2: Tính chất hầu hết trong những tính chất của vạn vật thiên nhiên Việt Nam:

A.Tính chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm.

B.Tính chất ven bờ biển hay tính chất bán hòn đảo.

C.Tính chất đồi núi.

D. Tính chất phong phú, phức tạp.

Câu 3: Địa hình việt nam thấp dần theo phía:

A. Bắc – Nam.

B. Đông Bắc – Tây Nam.

C. Tây Bắc – Đông Nam.

D. Tây – Đông.

Câu 4: Chế độ nước của sông ngòi việt nam có hai mùa rõ rệt là vì nguyên nhân:

A. Sông ngòi việt nam thường ngắn và dốc.

B. Lãnh thổ trải dài từ Bắc vào Nam.

C. Địa hình phong phú, phức tạp.

D. Chế độ mưa theo mùa.

Câu 5: Sự phong phú về thành phần loài sinh vật ở việt nam là vì:

A. Có môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên thuận tiện, nhiều luồng sinh vật di cư đến.

B. Địa hình đồi núi chiếm ưu thế.

C. Có hai mùa khí hậu với những nét đặc trưng riêng.

D. Đất việt nam phong phú và phì nhiêu.

Câu 6: Gió mùa Đông Bắc thổi vào việt nam làm cho thời tiết khí hậu của miền Bắc:

A. Rất lạnh, nhiệt độ trung bình tháng nhiều nơi dưới 15oC.

B. Đầu mùa lạnh ẩm, cuối mùa khô hanh hao.

C. Lạnh buốt, mưa thật nhiều.

D. Không lạnh lắm và có mưa.

Câu 7: Mùa mưa của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ chậm dần từ Tây Bắc xuống Bắc Trung Bộ do:

A. Miền trải dài trên nhiều vĩ độ.

từ khóa quan tâm: Cấu trúc The last time trong tiếng Anh

B. Bắc Trung Bộ hẹp ngang lại nằm sát biển Đông.

C. Ảnh hưởng của địa hình.

D. Ở Bắc Trung Bộ có nhiều hòn đảo.

Câu 8: Sông nào không phải sông ngòi Nam Bộ?

A. Sông Đà Rằng.

B. Sông Sài Gòn.

C. Sông Tiền.

D. Sông Hậu.

Câu 9: Nhóm đất chiếm diện tích s quy hoạnh hầu hết ở việt nam là:

A. Đất bazan.

B. Đất phù sa.

C. Đất mùn núi cao.

D. Đất jeralit.

Câu 10: Bô xít là tài nguyên có trữ lượng lớn của việt nam và được hình thành trong quy trình:

A. Tiền Cambri.

B. Tiền Cambri và cổ kiến thiết.

C. Cổ kiến thiết và Tân kiến thiết.

D. Tiền Cambri và Tân kiến thiết.

Câu 11: Địa hình việt nam được bố trí theo phía hầu hết :

A.Tây Bắc- Đông Nam.

B.Vòng cung.

C. Cả A,B đều đúng.

D. Cả A,B,C đều sai.

Câu 12: Khí hậu Việt Nam mang tính chất chất chất:

A.Nhiệt đới gió mùa ẩm.

B. Đa dạng và thất thường.

C.Mưa nhiều và diễn biến phức tạp.

D. Cả A,B, đều đúng.

Câu 13. Loài người xuất hiện trên trái đất vào thời hạn nào?

a. Tiền CamBri

b. Cổ kiến thiết

c. Tân kiến thiết

d. Trung sinh

Câu 14. Cảnh quan chiếm ưu thế lớn của vạn vật thiên nhiên việt nam là:

a. Cảnh quan đồi núi

b. Cảnh quan đồng bằng châu thổ

c. Cảnh quan bờ biển

d.Cảnh quan hòn đảo, quần hòn đảo

Câu 15: Khoáng sản của việt nam phần lớn triệu tập ở:

A. Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

B. Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

C. Vùng núi và Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

D. Vùng núi và Trung du Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng.

Câu 16: Lãnh thổ Việt Nam trải dài trên bao nhiêu vĩ độ?

A. 14 vĩ độ.

B. 15 vĩ độ.

C. 16 vĩ độ.

D. 17 vĩ độ.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

1. Nêu điểm lưu ý cơ bản của địa hình Việt Nam? (2 điểm)

2. Trình bày điểm lưu ý chung của sông ngòi việt nam? (2 điểm)

3. Dựa vào bảng số liệu sau này: . (2 điểm)

Loại đất Tổng diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên (%) Feralit đồi núi thấp 65% Mùn núi cao 11% Phù sa 24%

a. Vẽ biểu đồ hình tròn trụ thể hiện cơ cấu tổ chức triển khai diện tích s quy hoạnh của ba nhóm đất chính ở việt nam?

b. Nhận xét về nơi phân loại của ba nhóm đất nêu trên?

Đáp án đề thi kì 2 môn Địa lý lớp 8

I. Trắc nghiệm

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Chọn B A C D A A C A D C C D C A C B

II. Phần tự luận: ( 7đ )

Câu 1: (2 điểm) Đặc điểm cơ bản của địa hình việt nam

– Địa hình phong phú, đồi núi là bộ phận quan trọng nhất, hầu hết là đồi núi thấp (0,5đ)

– Địa hình phân thành nhiều bậc tiếp theo đó nhau (1đ)

+ Hướng nghiêng của địa hình là phía tây-bắc- đông nam

+ Hai hướng hầu hết của địa hình là phía Tây Bắc- Đông Nam và vòng cung

– Địa hình mang tính chất chất chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm và chịu tác động mạnh mẽ và tự tin của con người (0,5đ)

Câu 2: (2 điểm)

– Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân loại rộng tự do trên toàn nước có tầm khoảng chừng 3200 dòng sông: nhỏ, ngắn, dốc.(0,5đ)

– Hướng chảy đó đó là TB-ĐN và hướng vòng cung (0,5đ)

– Chế độ nước theo mùa: mùa lũ và mùa cạn rất khác nhau rõ rệt. Mùa lũ chiếm 70-80% tổng lượng nước.( 0,5đ)

– Hàm lượng phù sa lớn. Bình quân 1m3 nước sông có 223g cát bùn và những chất hòa tan khác 0,5đ

Câu 3(2đ)

a. Vẽ biểu đồ hình tròn trụ đẹp đúng chuẩn (1 đ )

b. Nhận xét nơi phân loại : (1đ)

– Đất Feralit đồi núi thấp chiếm tỉ trọng và qui mô lớn số 1, 65%

diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, vì việt nam hầu hết là đồi núi thấp.

– Đất phù sa chiếm tỉ trọng và qui mô đứng thứ hai, 24% diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, triệu tập hầu hết ở những đồng bằng, nhất là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

– Đất mùn núi cao chiếm tỉ trọng và qui mô nhỏ nhất, 11% diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, vì diện tích s quy hoạnh núi cao việt nam ít.

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý năm 2020 – 2021 – Đề 2 Ma trận đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 Tên Chủ đề (nội dung,chương) Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao

1. Các nước Khu vực Đông Nam Á

HS nêu được Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á xây dựng ngày tháng năm nào, VN gia nhập năm nào (C1)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

2. Các thành phần tự nhiên của VN.

Trình bày điểm lưu ý lãnh thổ phần đất liền việt nam (C2)

Xem thêm: Vật lí 9 Bài 17: Bài tập vận dụng định luật Jun – Lenxo

Học sinh hiểu vì sao sông ngòi việt nam lại ngắn và dốc (C3)

Học sinh biết vận dụng kiến thức và kỹ năng vẽ biểu đồ và nhận xét diện tích s quy hoạnh đất ở việt nam (C 5)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 3

Số điểm: 6

Tỉ lệ: 60%

3. Đặc điểm chung của tự nhiên VN

Biết được điểm lưu ý chung của tự nhiên Việt Nam (C4)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu:1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 3 (C1, 2,4)

Số điểm: 6

Tỉ lệ: 60%

Số câu: 1 (C3)

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

(C5)

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 5

Số điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý

Câu 1: (2 điểm) Cho biết Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) xây dựng ngày, tháng, năm nào? Khi mới xây dựng có những nước nào tham gia? Việt Nam là thành viên thứ mấy? Gia nhập năm nào?

Câu 2: (2 điểm) Trình bày điểm lưu ý lãnh thổ phần đất liền việt nam.

Câu 3: (2 điểm) Vì sao sông ngòi việt nam nhỏ, ngắn và dốc?

Câu 4: (2 điểm) Trình bày điểm lưu ý chung của tự nhiên Việt Nam.

Câu 5: (2 điểm) Hãy vẽ biểu đồ thích hợp và nhận xét về cơ cấu tổ chức triển khai diện tích s quy hoạnh đất của việt nam theo số liệu sau:

– Đất Feralit: 65% diện tích s quy hoạnh đất.

– Đất mùn núi cao: 11% diện tích s quy hoạnh đất.

– Đất phù sa: 24 % diện tích s quy hoạnh đất.

Đáp án đề thi kì 2 môn Địa lý lớp 8

Câu

Đáp án

Biểu điểm

1

– Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á được xây dựng ngày 8/8/1967

– Khi mới xây dựng có 5 thành viên: Ma- lai- xi-a, Phi- lip- Phin, In- đô nê- xi- a, Thái Lan, Sin- ga- po

– Việt Nam là thành viên thứ 7

– Việt Nam gia nhập năm 1995

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

2

Đặc điểm Đặc điểm lãnh thổ phần đất liền:

– Phần đất liền việt nam có hình chữ S, kéo dãn theo chiều Bắc Nam 1650 km, tương tự 15o vĩ độ.

– Hẹp chiều ngang theo chiều Tây – Đông là 50 km thuộc Quảng Bình.

– Đường bờ biển uốn cong hình chữ S, dài 3260 km.

– Đường biên giới trên đất liền dài 4550km, giáp TQ, Lào, CPC, làm thành khung cơ bản của lãnh thổ Việt Nam.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

3

Sông ngòi việt nam nhỏ, ngắn và dốc vì:

– Lãnh thổ việt nam hẹp chiều ngang, kéo dãn trên nhiều vĩ độ

– Lãnh thổ việt nam nằm sát biển.

– Địa hình việt nam nghiêng theo phía Tây bắc – Đông nam.

– Đồi núi chiếm 3/4 diện tích s quy hoạnh, những dãy núi lan sát ra biển.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

4

– Là nước nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm.

– Là nước nằm ven bờ biển, chịu ràng buộc thâm thúy của biển.

– Việt Nam là xứ sở của cảnh sắc đồi núi.

– Thiên nhiên việt nam phân hóa phong phú, phức tạp.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

…………

Mời những ban tải file tài liệu để click more nội dung rõ ràng

Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 gồm 4 đề kiểm tra cuối học kì 2 có đáp án rõ ràng kèm theo bảng ma trận đề thi. Qua đó giúp thầy cô giáo tìm hiểu thêm, ra đề thi học kì 2 cho học viên của tớ.

Đề kiểm tra Địa 8 học kì 2 còn tương hỗ những em học viên ôn tập, củng cố kiến thức và kỹ năng, luyện giải đề, rồi so sánh đáp án vô cùng thuận tiện. Nhờ này sẽ quen với cách ra đề thi, những dạng vướng mắc trong đề thi để kỳ thi học kì 2 lớp 8 sắp tới đây đạt kết quả cao.

Bạn đang xem: Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý năm 2020 – 2021 – Đề 1 Ma trận đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 Nội dung Mức độ đánh giá Biết Hiểu Vận dụng TN TL TN TL TN TL

1. Vị trí, hình dạng lảnh thổ việt nam

5% = 0,5đ

Vị trí địa lí

1Câu

50%=(0.25đ)

Vị trí địa lí 1Câu

50%=

(0.25đ)

2. Địa hình việt nam

25% = 2,5đ

Cấu trúc hầu hết của địa hình là đồi núi

1Câu

10%=(0.25đ)

Các điểm lưu ý của địa hình Việt Nam

1Câu

80%=(2đ)

Cảnh quan hầu hết của việt nam là đồi núi

1Câu

10%=(0.25đ)

3. Khí hậu và sinh vật việt nam

15% = 1,5đ

Tính chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm

3Câu

50%=(0.75đ)

Đặc điêm sinh vật việt nam

3Câu

50%=(0.75đ)

4. Sông ngòi việt nam

25%= 2,5đ

Đặc điểm của sông ngòi việt nam

2 câu

40%=0,5đ

Đặc điểm chung của sông ngòi việt nam

Câu 2

80%=(2đ)

5. Đất việt nam

25%= 2,5đ

Các nhóm đất chình của việt nam

2Câu

20%=(0.5đ)

Các nhóm đất chình của việt nam

1Câu

80%=(2đ)

6. Lịch sử tự nhiên việt nam

5% = 0,5đ

Tân kiến thiết sự xuất hiện của con người

2Câu

100%(0.5đ)

Tổng điểm

10

8câu

(2đ)

1câu

( 2đ)

7câu

( 1.75đ)

1câu

( 2đ)

1câu

(0.25đ)

1câu

(2 đ)

19 câu

40% = 4đ

37,5% = 3,75đ

22,5% = 2,25đ

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý

I.TRẮC NGHIỆM (4 điểm) Hãy khoanh tròn câu trả lời đúng

Câu 1: Việt Nam gắn sát với lục địa và đại dương nào

A. Á-âu và Thái Bình Dương.

B. Á-âu, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

C. Á, Thái Bình Dương.

D. Á, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

Câu 2: Tính chất hầu hết trong những tính chất của vạn vật thiên nhiên Việt Nam:

A.Tính chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm.

B.Tính chất ven bờ biển hay tính chất bán hòn đảo.

C.Tính chất đồi núi.

D. Tính chất phong phú, phức tạp.

Câu 3: Địa hình việt nam thấp dần theo phía:

A. Bắc – Nam.

B. Đông Bắc – Tây Nam.

C. Tây Bắc – Đông Nam.

D. Tây – Đông.

Câu 4: Chế độ nước của sông ngòi việt nam có hai mùa rõ rệt là vì nguyên nhân:

A. Sông ngòi việt nam thường ngắn và dốc.

B. Lãnh thổ trải dài từ Bắc vào Nam.

C. Địa hình phong phú, phức tạp.

D. Chế độ mưa theo mùa.

Câu 5: Sự phong phú về thành phần loài sinh vật ở việt nam là vì:

A. Có môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên thuận tiện, nhiều luồng sinh vật di cư đến.

B. Địa hình đồi núi chiếm ưu thế.

C. Có hai mùa khí hậu với những nét đặc trưng riêng.

D. Đất việt nam phong phú và phì nhiêu.

Câu 6: Gió mùa Đông Bắc thổi vào việt nam làm cho thời tiết khí hậu của miền Bắc:

A. Rất lạnh, nhiệt độ trung bình tháng nhiều nơi dưới 15oC.

B. Đầu mùa lạnh ẩm, cuối mùa khô hanh hao.

C. Lạnh buốt, mưa thật nhiều.

D. Không lạnh lắm và có mưa.

Câu 7: Mùa mưa của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ chậm dần từ Tây Bắc xuống Bắc Trung Bộ do:

A. Miền trải dài trên nhiều vĩ độ.

từ khóa quan tâm: Cấu trúc The last time trong tiếng Anh

B. Bắc Trung Bộ hẹp ngang lại nằm sát biển Đông.

C. Ảnh hưởng của địa hình.

D. Ở Bắc Trung Bộ có nhiều hòn đảo.

Câu 8: Sông nào không phải sông ngòi Nam Bộ?

A. Sông Đà Rằng.

B. Sông Sài Gòn.

C. Sông Tiền.

D. Sông Hậu.

Câu 9: Nhóm đất chiếm diện tích s quy hoạnh hầu hết ở việt nam là:

A. Đất bazan.

B. Đất phù sa.

C. Đất mùn núi cao.

D. Đất jeralit.

Câu 10: Bô xít là tài nguyên có trữ lượng lớn của việt nam và được hình thành trong quy trình:

A. Tiền Cambri.

B. Tiền Cambri và cổ kiến thiết.

C. Cổ kiến thiết và Tân kiến thiết.

D. Tiền Cambri và Tân kiến thiết.

Câu 11: Địa hình việt nam được bố trí theo phía hầu hết :

A.Tây Bắc- Đông Nam.

B.Vòng cung.

C. Cả A,B đều đúng.

D. Cả A,B,C đều sai.

Câu 12: Khí hậu Việt Nam mang tính chất chất chất:

A.Nhiệt đới gió mùa ẩm.

B. Đa dạng và thất thường.

C.Mưa nhiều và diễn biến phức tạp.

D. Cả A,B, đều đúng.

Câu 13. Loài người xuất hiện trên trái đất vào thời hạn nào?

a. Tiền CamBri

b. Cổ kiến thiết

c. Tân kiến thiết

d. Trung sinh

Câu 14. Cảnh quan chiếm ưu thế lớn của vạn vật thiên nhiên việt nam là:

a. Cảnh quan đồi núi

b. Cảnh quan đồng bằng châu thổ

c. Cảnh quan bờ biển

d.Cảnh quan hòn đảo, quần hòn đảo

Câu 15: Khoáng sản của việt nam phần lớn triệu tập ở:

A. Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

B. Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

C. Vùng núi và Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

D. Vùng núi và Trung du Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng.

Câu 16: Lãnh thổ Việt Nam trải dài trên bao nhiêu vĩ độ?

A. 14 vĩ độ.

B. 15 vĩ độ.

C. 16 vĩ độ.

D. 17 vĩ độ.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

1. Nêu điểm lưu ý cơ bản của địa hình Việt Nam? (2 điểm)

2. Trình bày điểm lưu ý chung của sông ngòi việt nam? (2 điểm)

3. Dựa vào bảng số liệu sau này: . (2 điểm)

Loại đất Tổng diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên (%) Feralit đồi núi thấp 65% Mùn núi cao 11% Phù sa 24%

a. Vẽ biểu đồ hình tròn trụ thể hiện cơ cấu tổ chức triển khai diện tích s quy hoạnh của ba nhóm đất chính ở việt nam?

b. Nhận xét về nơi phân loại của ba nhóm đất nêu trên?

Đáp án đề thi kì 2 môn Địa lý lớp 8

I. Trắc nghiệm

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Chọn B A C D A A C A D C C D C A C B

II. Phần tự luận: ( 7đ )

Câu 1: (2 điểm) Đặc điểm cơ bản của địa hình việt nam

– Địa hình phong phú, đồi núi là bộ phận quan trọng nhất, hầu hết là đồi núi thấp (0,5đ)

– Địa hình phân thành nhiều bậc tiếp theo đó nhau (1đ)

+ Hướng nghiêng của địa hình là phía tây-bắc- đông nam

+ Hai hướng hầu hết của địa hình là phía Tây Bắc- Đông Nam và vòng cung

– Địa hình mang tính chất chất chất nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm và chịu tác động mạnh mẽ và tự tin của con người (0,5đ)

Câu 2: (2 điểm)

– Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân loại rộng tự do trên toàn nước có tầm khoảng chừng 3200 dòng sông: nhỏ, ngắn, dốc.(0,5đ)

– Hướng chảy đó đó là TB-ĐN và hướng vòng cung (0,5đ)

– Chế độ nước theo mùa: mùa lũ và mùa cạn rất khác nhau rõ rệt. Mùa lũ chiếm 70-80% tổng lượng nước.( 0,5đ)

– Hàm lượng phù sa lớn. Bình quân 1m3 nước sông có 223g cát bùn và những chất hòa tan khác 0,5đ

Câu 3(2đ)

a. Vẽ biểu đồ hình tròn trụ đẹp đúng chuẩn (1 đ )

b. Nhận xét nơi phân loại : (1đ)

– Đất Feralit đồi núi thấp chiếm tỉ trọng và qui mô lớn số 1, 65%

diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, vì việt nam hầu hết là đồi núi thấp.

– Đất phù sa chiếm tỉ trọng và qui mô đứng thứ hai, 24% diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, triệu tập hầu hết ở những đồng bằng, nhất là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

– Đất mùn núi cao chiếm tỉ trọng và qui mô nhỏ nhất, 11% diện tích s quy hoạnh đất tự nhiên, vì diện tích s quy hoạnh núi cao việt nam ít.

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý năm 2020 – 2021 – Đề 2 Ma trận đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 Tên Chủ đề (nội dung,chương) Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao

1. Các nước Khu vực Đông Nam Á

HS nêu được Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á xây dựng ngày tháng năm nào, VN gia nhập năm nào (C1)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

2. Các thành phần tự nhiên của VN.

Trình bày điểm lưu ý lãnh thổ phần đất liền việt nam (C2)

Xem thêm: Vật lí 9 Bài 17: Bài tập vận dụng định luật Jun – Lenxo

Học sinh hiểu vì sao sông ngòi việt nam lại ngắn và dốc (C3)

Học sinh biết vận dụng kiến thức và kỹ năng vẽ biểu đồ và nhận xét diện tích s quy hoạnh đất ở việt nam (C 5)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 3

Số điểm: 6

Tỉ lệ: 60%

3. Đặc điểm chung của tự nhiên VN

Biết được điểm lưu ý chung của tự nhiên Việt Nam (C4)

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu:1

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỉ lệ %

Số câu: 3 (C1, 2,4)

Số điểm: 6

Tỉ lệ: 60%

Số câu: 1 (C3)

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 1

(C5)

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 5

Số điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Địa lý

Câu 1: (2 điểm) Cho biết Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) xây dựng ngày, tháng, năm nào? Khi mới xây dựng có những nước nào tham gia? Việt Nam là thành viên thứ mấy? Gia nhập năm nào?

Câu 2: (2 điểm) Trình bày điểm lưu ý lãnh thổ phần đất liền việt nam.

Câu 3: (2 điểm) Vì sao sông ngòi việt nam nhỏ, ngắn và dốc?

Câu 4: (2 điểm) Trình bày điểm lưu ý chung của tự nhiên Việt Nam.

Câu 5: (2 điểm) Hãy vẽ biểu đồ thích hợp và nhận xét về cơ cấu tổ chức triển khai diện tích s quy hoạnh đất của việt nam theo số liệu sau:

– Đất Feralit: 65% diện tích s quy hoạnh đất.

– Đất mùn núi cao: 11% diện tích s quy hoạnh đất.

– Đất phù sa: 24 % diện tích s quy hoạnh đất.

Đáp án đề thi kì 2 môn Địa lý lớp 8

Câu

Đáp án

Biểu điểm

1

– Thương Hội những nước Khu vực Đông Nam Á được xây dựng ngày 8/8/1967

– Khi mới xây dựng có 5 thành viên: Ma- lai- xi-a, Phi- lip- Phin, In- đô nê- xi- a, Thái Lan, Sin- ga- po

– Việt Nam là thành viên thứ 7

– Việt Nam gia nhập năm 1995

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

2

Đặc điểm Đặc điểm lãnh thổ phần đất liền:

– Phần đất liền việt nam có hình chữ S, kéo dãn theo chiều Bắc Nam 1650 km, tương tự 15o vĩ độ.

– Hẹp chiều ngang theo chiều Tây – Đông là 50 km thuộc Quảng Bình.

– Đường bờ biển uốn cong hình chữ S, dài 3260 km.

– Đường biên giới trên đất liền dài 4550km, giáp TQ, Lào, CPC, làm thành khung cơ bản của lãnh thổ Việt Nam.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

3

Sông ngòi việt nam nhỏ, ngắn và dốc vì:

– Lãnh thổ việt nam hẹp chiều ngang, kéo dãn trên nhiều vĩ độ

– Lãnh thổ việt nam nằm sát biển.

– Địa hình việt nam nghiêng theo phía Tây bắc – Đông nam.

– Đồi núi chiếm 3/4 diện tích s quy hoạnh, những dãy núi lan sát ra biển.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

4

– Là nước nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm.

– Là nước nằm ven bờ biển, chịu ràng buộc thâm thúy của biển.

– Việt Nam là xứ sở của cảnh sắc đồi núi.

– Thiên nhiên việt nam phân hóa phong phú, phức tạp.

2 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

…………

Mời những ban tải file tài liệu để click more nội dung rõ ràng


Bạn đang xem nội dung bài viết Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 2022

Với việc Bạn đọc bài Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 Mới nhất sẽ hỗ trợ ban làm rõ hơn về kiểu cách trò chơi play

Download Game HD Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 Free

Nêu Bạn đang tìm link google drive mega để Tài Game HD Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 năm 2020 – 2021 Free mà chưa tồn tại link thì để lại binhfluan or ThamGia Nhóm zalo để được trợ giúp miễn phí
#Bộ #đề #thi #học #kì #môn #Địa #lý #lớp #năm