0765562555

Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021

Mời ban tìm hiểu thêm nội dung bài viết Giáo Án Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 Chi tiết 2022 được update : 2021-09-07 11:57:35

3295

p. >Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 gồm 5 đề thi, có đáp án, hướng dẫn chấm và bảng ma trận kèm theo. Nhằm giúp những em học viên lớp 7 làm quen với những dạng vướng mắc và bài tập của môn Vật lý lớp 7, để sẵn sàng sẵn sàng tốt nhất cho bài thi cuối học kì 2 sắp tới đây.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô có thêm tài liệu tìm hiểu thêm, để ra đề thi học kì 2 cho học viên của tớ. Ngoài ra, còn tồn tại thể tìm hiểu thêm thêm bộ đề môn Sinh học, Lịch sử lớp 7. Mời thầy cô và những em cùng tìm hiểu thêm nội dung rõ ràng.

Đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 – Đề 1 Ma trận đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 Cấp độTên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Lever thấp Vận dụngcấp độ cao Cộng TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL

Chủ đề 1

Bạn đang xem: Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021

Dòng điện, vật nhiễm điện, chất dẫn điên, cách điện

Số tiết : 3

Chiều dòng điện, chất dẫn điện, chất cách điện

Vật nhiễm điện

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

2

1.đ

10%

2

1.đ

10%

4

20%

Chủ đề 2

Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện, tác dụng dòng điện

Số tiết : 4

Tác dụng dòng điện

Chiều dòng điện, tác dụng dòng điện

Vẽ sơ đồ mạch điện, tính lượng đồng bám trên cực âm

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

3

1.5đ

15%

1

2.5đ

25%

4

40%

Chủ đề 3

Hiệu điện thế, cường độ dòng điện, an toan sử dụng điện

Số tiết : 6

Hiệu điện thế mạch tuy nhiên tuy nhiên

4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín SD điện, thế nào là HĐT đinh mức

Hiệu điện thế giữa 2 đầu dụng cụ điện

An toàn sử dụng điện, tính được U và I trong đoạn mạch nôi tiếp

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

1

0.5đ

5%

1

20%

1

0.5.đ

5%

1

1.5đ

15%

4

4.đ

40%

T. số câu

T. số điểm

Tỉ lệ

5

3.5đ

35%

5

3.5đ

35%

2

30%

12

10đ

100%

Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý lớp 7

A. TRẮC NGHIỆM. 4đ Chọn phương án vấn đáp đúng cho những câu sau:

Câu 1. Trong đoạn mạch mắc tuy nhiên tuy nhiên, hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch

A. Bằng tổng hiệu điện thế Một trong những đoạn mạch rẽ.

B. Bằng hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn mạch rẽ.

C. Bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn rẽ.

D. Bằng hai lần tổng những hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn mạch rẽ..

Câu 2. Trong những vật tư sau này, vật cách điện là

A. Một đoạn dây thép

B. Một đoạn dây nhôm

C. Một đoạn dây nhựa

D. Một đoạn ruột bút chì

Câu 3. Dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện, người ta sản xuất những thiết bị dùng trong sinh hoạt hằng ngày như:

A. Điện thoại, quạt điện

B. Mô tơ điện, máy bơm nước.

C. Bàn là, nhà bếp từ.

D. Máy hút bụi, nam châm hút điện

Câu 4. Trong những phân xưởng dệt, người ta thường treo những tấm sắt kẽm kim loại nhiễm điện ở trên cao. Việc làm này còn có tác dụng:

A. Làm cho nhiệt độ trong phòng luôn ổn định.

B. Chúng có tác dụng hút những bụi bông lên mặt phẳng của chúng, làm cho không khí trong xưởng ít bụi hơn.

C. Làm cho phòng sáng hơn.

D. Làm cho công nhân không biến thành nhiễm điện.

Câu 5. Trường hợp nào sau này có hiệu điện thế bằng không?

Xem thêm: Tập làm văn lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn kể về buổi thứ nhất em đi học (28 mẫu)

A. Giữa hai cực của một pin còn mới khi chưa mắc vào mạch.

B. Giữa hai cực của một pin là nguồn điện trong mạch kín.

C. Giữa hai đầu bóng đèn có ghi 220V khi chưa mắc vào mạch.

D. Giữa hai đầu bóng đèn đang sáng.

Câu 6. Hiện tượng sấm chớp khi trời mưa là:

A . Do va chạp những đám mây.

B. Do thần sấm, thần chớp tạo ra.

C. Do sự nhiễm điện do cọ xát những đám mây với không khí

D. Do tư nhiên xãy ra.

Câu 7. Khí đưa 1 thanh nhựa bi nhiễm điện lại gần 1 điên tích . Ta thấy nó bị đẩy ra. Vậy điện tích đó là :

A. Dương

B. Âm

C. Không mang điên

Câu 8. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch mắc tuy nhiên được xem:

A. I = I1 – I2

B. I = I1 X I2

C. I = I1 + I2

D. I1 : I2

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9. Nêu 4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín khi sử dụng điện ? Nếu có trường hợp có một ban bị điện giật em phải làm gì để giúp ban thoát khỏi nguy hiểm ? 1.5đ

Câu 10. Thế nào là hiệu điện thế định mức ? trên dụng cụ điện có ghi số vôn là 5V hỏi phải mắc vào nguộn điện ra làm sao để đảm bảo bảo vệ an toàn và uy tín cho dụng cụ điện đó? 1.5đ

Câu 11. Cho một bình điện phân chứa dung dịch Đồng sunphat. Dòng điện chạy qua trong 5 phút đầu lượng đồng bám trên cực âm là 0,15g . Tính lượng đồng bám trên cực âm khi co dòng điện như vậy chạy qua trong thời hạn 1 giờ ? 1.5đ

Câu 12. a. Vẽ sơ đồ mạch điện gồm 1 nguồn điện (pin), 2 bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau, 1 Ampe kế đo mạch chính, một vôn kế đo hiệu điện thế bóng đèn thứ hai, 1 công tắc nguồn và vẽ chiều dòng điện trong mạch khi công tắc nguồn đóng?

b. Cho : I = 3A tính I1 và I2; cho U = 6V ; U2 = 3,5V Tính U1. 1.5đ

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 7 môn Vật lý

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 A C C B C C B C

B.TỰ LUÂN

Câu 9. Nêu được 4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín khi sử dụng điện.

– Chỉ làm thí nghiêm với nguồn điên có hiệu điện thế dưới 40V.

– Phải sử dụng những dây dẫn có vỏ bọc cách điện.

– Không tự minh cham vào mạng điện và những thiết bị điện nếu chưa rỏ cách sử dụng.

– Nếu có người bị điện giật thì không được cham vào người này mà phải tìm cách ngắt mạch điện và gọi ngươi cấp cứu.

1.5 đ

Câu 10.

Số Vôn ghi trên mỗi dụng cụ điện là hiệu điện thế định mức của dụng cụ đó. Nếu trên dụng cụ điện chỉ ghi 5 V . Để đảm bảo An toàn cho dụng cụ ta chỉ được mắc vào nguồn điện nhỏ hơn hoặc bằng 5V

1.5đ

Câu 11.

1 giờ = 60 phút

Lượng đồng bám trên cực âm trong một giờ là : 0,15g : 5 X 60 = 18g

1.5đ

Câu 12.

a. Vẽ sơ đồ mạch điện

b. I = I1 = I2= 3A: U 1 = U – U2 = 6V – 3,5 V = 2,5 V

1.5đ

Đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 – Đề 2 Ma trận đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 Cấp độ

Tên chủ đề

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Tổng TN TL TN TL TN TL TN TL

Chủ đề 1:

Hiện tượng nhiễm điện. Hai loại điện tích.

1. Nêu được một vật nhiễm điện âm khi nhận thêm êlectrôn, nhiễm điện dương khi mất bớt êlectrôn.

6. Hiểu được vật nhiễm điện dương khi mất bớt êlectrôn

Số vướng mắc

1câu (C7.1)

1 câu (C1.6)

2 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

1,0 điểm

0,5 điểm

1,5 điểm

Tỉ lệ %

10%

5%

15%

Chủ đề 2:

Dòng điện – nguồn điện. Vật liệu dẫn điện và vật tư cách điện. Dòng điện trong sắt kẽm kim loại. Sơ đồ mạch điện chiều dòng điện.

2. Biết được dòng điện là loại những điện tích dịch chuyển được bố trí theo phía.

7. Hiểu được vật tư dẫn điện thường dùng là chất dẫn điện được sử dụng làm vật dẫn điện.

10. Vận dụng thiết kế được sơ đồ mạch điện cho hai bóng đèn hoạt động và sinh hoạt giải trí thường thì khi sử dụng nó đúng với hiệu điện thế định mức được ghi trên dụng cụ.

Số vướng mắc

1 câu (C2.2)

1 câu (C4.7)

1 câu (C10.10)

3 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

1,0 điểm

2,0 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

10%

20%

Chủ đề 3:

Các tác dụng của dòng điện.

8. Hiểu được tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện. Lấy được ví dụ về tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện.

Số vướng mắc

1 câu (C8.8)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

2,0 điểm

2,0 điểm

Tỉ lệ %

20%

20%

Chủ đề 4:

Cường độ dòng điện.

3. Biết được cty của cường độ dòng điện là ampe

Số vướng mắc

1 câu (C3.3)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

Chủ đề 5:

Hiệu điện thế. Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ dùng điện.

4. Biết được dụng cụ vốn để làm đo hiệu điện thế là vôn kế

Số vướng mắc

1 câu (C5.4)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

Chủ đề 6:

Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế riêng với đoạn mạch tiếp nối đuôi nhau. Thực hành: Đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện riêng với đoạn mạch tuy nhiên tuy nhiên.

5. Biết được quan hệ giữa cường độ dòng điện chạy qua hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau.

9. Vẽ được sơ đồ của mạch điện. Vận dụng quan hệ giữa cường độ dòng điện, hiệu điện thế trong đoạn mạch tiếp nối đuôi nhau tính được cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Số vướng mắc

1 câu (C6.5)

1.(C9.9)

2 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

3,0 điểm

3,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

30%

35%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỉ lệ %

5 câu

3,0 điểm

30%

3 câu

3,0 điểm

30%

1 câu

3,0 điểm

30%

1 câu

1,0 điểm

10%

9 câu

10 điểm

100

Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý lớp 7

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Hãy chọn vần âm đứng trước câu vấn đáp đúng.

Câu 1 (0,5 điểm): Một vật sau khoản thời hạn được cọ xát thì nhiễm điện dương, vì

A. vật đó mất bớt điện tích dương. B. vật đó nhận thêm điện tích dương.

C. vật đó nhận thêm êlectrôn. D. vật đó mất bớt êlectrôn.

Câu 2 (0,5 điểm): Dòng điện là loại những điện tích

A. dịch chuyển theo mọi hướng. B. hoạt động và sinh hoạt giải trí theo mọi hướng.

C. dịch chuyển được bố trí theo phía. D. hoạt động và sinh hoạt giải trí xung quanh nguyên tử.

Câu 3 (0,5 điểm): Đơn vị của cường độ dòng điện là

A. ampe kế. B. ampe. C. vôn kế. D. vôn.

Câu 4 (0,5 điểm): Chất nào sau này thường dùng làm vật tư dẫn điện?

A. Đồng. B. Vàng . C. Bạc. D. Sắt.

Câu 5 (0,5 điểm): Dụng cụ vốn để làm đo hiệu điện thế là?

A. vôn kế. B. vôn. C. Ampe kế. D. ampe.

Câu 6 (0,5 điểm): Cường độ dòng điện qua hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau lần lượt là I1 và I2 thì

A. I1= 4I2.

B. I1=3 I2.

C. I1= 2I2.

D. I1= I2

II.PHẦN TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 7 (1,0 điểm): Em hãy nêu quy ước về hai loại điện tích?

Câu 8 (2,0 điểm): Em hãy lý giải tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện? Lấy ví dụ minh họa cho tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện?

Câu 9 (3,0 điểm): Một mạch điện gồm: Một nguồn điện có hiệu điện thế U, một công tắc nguồn chung cho hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau. Biết cường độ dòng điện qua bóng đèn Đ2 là IĐ2 = 1,5A.

a.Vẽ sơ đồ của mạch điện, xác lập chiều dòng điện?

b.Tính cường độ dòng điện qua bóng đèn Đ1?

c. Biết U1= U2= 12V. Tính hiệu điện thế U của nguồn điện?

Câu 10 ( 1,0 điểm): Vẽ sơ đồ thiết kế mạch điện gồm một công tắc nguồn điều khiển và tinh chỉnh hai bóng đèn có hiệu điện thế định mức là 3V vào nguồn điện dùng hai pin (loại 1,5 V) để đèn sáng thường thì?

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 7 môn Vật lý

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3,0 điểm ).

Chọn đúng mỗi ý được 0,5 điểm

Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án D C B A A D

II.PHẦN TỰ LUẬN ( 7,0 điểm ).

Câu Nội dung Thang điểm

Câu 7

– Điện tích của thanh thủy tinh khi cọ xát vào lựa là điện tích dương (+).

– Điện tích của thanh nhựa sẫm màu khi cọ xát vào vải khô là điện tích âm (-).

(1,0 điểm).

0,5 điểm

0,5 điểm

Câu 8

– Khi dòng điện chạy qua vật dẫn điện thì nó làm vật dẫn đó nóng lên. Điều đó chứng tỏ, dòng điện có tác dụng nhiệt.

-Ví dụ: Khi dòng điện chạy qua bóng đèn sợi đốt làm cho dây tóc bóng đèn nóng lên và phát sáng,…

– Dòng điện chạy qua ống dây có tác dụng làm kim nam châm hút lệch thoát khỏi vị trí cân đối hoặc hút những vật bằng sắt hay thép. Điều đó chứng tỏ, dòng điện có tác dụng từ.

-Ví dụ: Dòng điện chạy qua quạt điện, động cơ điện làm quạt điện, động cơ điện quay,…

(2,0 điểm).

0,5 điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

…………….

Mời những ban tải file tài liệu để click more nội dung rõ ràng

Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 gồm 5 đề thi, có đáp án, hướng dẫn chấm và bảng ma trận kèm theo. Nhằm giúp những em học viên lớp 7 làm quen với những dạng vướng mắc và bài tập của môn Vật lý lớp 7, để sẵn sàng sẵn sàng tốt nhất cho bài thi cuối học kì 2 sắp tới đây.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô có thêm tài liệu tìm hiểu thêm, để ra đề thi học kì 2 cho học viên của tớ. Ngoài ra, còn tồn tại thể tìm hiểu thêm thêm bộ đề môn Sinh học, Lịch sử lớp 7. Mời thầy cô và những em cùng tìm hiểu thêm nội dung rõ ràng.

Đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 – Đề 1 Ma trận đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 Cấp độTên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Lever thấp Vận dụngcấp độ cao Cộng TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL

Chủ đề 1

Bạn đang xem: Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021

Dòng điện, vật nhiễm điện, chất dẫn điên, cách điện

Số tiết : 3

Chiều dòng điện, chất dẫn điện, chất cách điện

Vật nhiễm điện

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

2

1.đ

10%

2

1.đ

10%

4

20%

Chủ đề 2

Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện, tác dụng dòng điện

Số tiết : 4

Tác dụng dòng điện

Chiều dòng điện, tác dụng dòng điện

Vẽ sơ đồ mạch điện, tính lượng đồng bám trên cực âm

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

3

1.5đ

15%

1

2.5đ

25%

4

40%

Chủ đề 3

Hiệu điện thế, cường độ dòng điện, an toan sử dụng điện

Số tiết : 6

Hiệu điện thế mạch tuy nhiên tuy nhiên

4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín SD điện, thế nào là HĐT đinh mức

Hiệu điện thế giữa 2 đầu dụng cụ điện

An toàn sử dụng điện, tính được U và I trong đoạn mạch nôi tiếp

Số câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

Tỉ lệ %

1

0.5đ

5%

1

20%

1

0.5.đ

5%

1

1.5đ

15%

4

4.đ

40%

T. số câu

T. số điểm

Tỉ lệ

5

3.5đ

35%

5

3.5đ

35%

2

30%

12

10đ

100%

Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý lớp 7

A. TRẮC NGHIỆM. 4đ Chọn phương án vấn đáp đúng cho những câu sau:

Câu 1. Trong đoạn mạch mắc tuy nhiên tuy nhiên, hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch

A. Bằng tổng hiệu điện thế Một trong những đoạn mạch rẽ.

B. Bằng hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn mạch rẽ.

C. Bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn rẽ.

D. Bằng hai lần tổng những hiệu điện thế giữa hai đầu những đoạn mạch rẽ..

Câu 2. Trong những vật tư sau này, vật cách điện là

A. Một đoạn dây thép

B. Một đoạn dây nhôm

C. Một đoạn dây nhựa

D. Một đoạn ruột bút chì

Câu 3. Dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện, người ta sản xuất những thiết bị dùng trong sinh hoạt hằng ngày như:

A. Điện thoại, quạt điện

B. Mô tơ điện, máy bơm nước.

C. Bàn là, nhà bếp từ.

D. Máy hút bụi, nam châm hút điện

Câu 4. Trong những phân xưởng dệt, người ta thường treo những tấm sắt kẽm kim loại nhiễm điện ở trên cao. Việc làm này còn có tác dụng:

A. Làm cho nhiệt độ trong phòng luôn ổn định.

B. Chúng có tác dụng hút những bụi bông lên mặt phẳng của chúng, làm cho không khí trong xưởng ít bụi hơn.

C. Làm cho phòng sáng hơn.

D. Làm cho công nhân không biến thành nhiễm điện.

Câu 5. Trường hợp nào sau này có hiệu điện thế bằng không?

Xem thêm: Tập làm văn lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn kể về buổi thứ nhất em đi học (28 mẫu)

A. Giữa hai cực của một pin còn mới khi chưa mắc vào mạch.

B. Giữa hai cực của một pin là nguồn điện trong mạch kín.

C. Giữa hai đầu bóng đèn có ghi 220V khi chưa mắc vào mạch.

D. Giữa hai đầu bóng đèn đang sáng.

Câu 6. Hiện tượng sấm chớp khi trời mưa là:

A . Do va chạp những đám mây.

B. Do thần sấm, thần chớp tạo ra.

C. Do sự nhiễm điện do cọ xát những đám mây với không khí

D. Do tư nhiên xãy ra.

Câu 7. Khí đưa 1 thanh nhựa bi nhiễm điện lại gần 1 điên tích . Ta thấy nó bị đẩy ra. Vậy điện tích đó là :

A. Dương

B. Âm

C. Không mang điên

Câu 8. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch mắc tuy nhiên được xem:

A. I = I1 – I2

B. I = I1 X I2

C. I = I1 + I2

D. I1 : I2

B. TỰ LUẬN : 6đ

Câu 9. Nêu 4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín khi sử dụng điện ? Nếu có trường hợp có một ban bị điện giật em phải làm gì để giúp ban thoát khỏi nguy hiểm ? 1.5đ

Câu 10. Thế nào là hiệu điện thế định mức ? trên dụng cụ điện có ghi số vôn là 5V hỏi phải mắc vào nguộn điện ra làm sao để đảm bảo bảo vệ an toàn và uy tín cho dụng cụ điện đó? 1.5đ

Câu 11. Cho một bình điện phân chứa dung dịch Đồng sunphat. Dòng điện chạy qua trong 5 phút đầu lượng đồng bám trên cực âm là 0,15g . Tính lượng đồng bám trên cực âm khi co dòng điện như vậy chạy qua trong thời hạn 1 giờ ? 1.5đ

Câu 12. a. Vẽ sơ đồ mạch điện gồm 1 nguồn điện (pin), 2 bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau, 1 Ampe kế đo mạch chính, một vôn kế đo hiệu điện thế bóng đèn thứ hai, 1 công tắc nguồn và vẽ chiều dòng điện trong mạch khi công tắc nguồn đóng?

b. Cho : I = 3A tính I1 và I2; cho U = 6V ; U2 = 3,5V Tính U1. 1.5đ

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 7 môn Vật lý

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 A C C B C C B C

B.TỰ LUÂN

Câu 9. Nêu được 4 nguyên tắc bảo vệ an toàn và uy tín khi sử dụng điện.

– Chỉ làm thí nghiêm với nguồn điên có hiệu điện thế dưới 40V.

– Phải sử dụng những dây dẫn có vỏ bọc cách điện.

– Không tự minh cham vào mạng điện và những thiết bị điện nếu chưa rỏ cách sử dụng.

– Nếu có người bị điện giật thì không được cham vào người này mà phải tìm cách ngắt mạch điện và gọi ngươi cấp cứu.

1.5 đ

Câu 10.

Số Vôn ghi trên mỗi dụng cụ điện là hiệu điện thế định mức của dụng cụ đó. Nếu trên dụng cụ điện chỉ ghi 5 V . Để đảm bảo An toàn cho dụng cụ ta chỉ được mắc vào nguồn điện nhỏ hơn hoặc bằng 5V

1.5đ

Câu 11.

1 giờ = 60 phút

Lượng đồng bám trên cực âm trong một giờ là : 0,15g : 5 X 60 = 18g

1.5đ

Câu 12.

a. Vẽ sơ đồ mạch điện

b. I = I1 = I2= 3A: U 1 = U – U2 = 6V – 3,5 V = 2,5 V

1.5đ

Đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 – Đề 2 Ma trận đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 Cấp độ

Tên chủ đề

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Tổng TN TL TN TL TN TL TN TL

Chủ đề 1:

Hiện tượng nhiễm điện. Hai loại điện tích.

1. Nêu được một vật nhiễm điện âm khi nhận thêm êlectrôn, nhiễm điện dương khi mất bớt êlectrôn.

6. Hiểu được vật nhiễm điện dương khi mất bớt êlectrôn

Số vướng mắc

1câu (C7.1)

1 câu (C1.6)

2 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

1,0 điểm

0,5 điểm

1,5 điểm

Tỉ lệ %

10%

5%

15%

Chủ đề 2:

Dòng điện – nguồn điện. Vật liệu dẫn điện và vật tư cách điện. Dòng điện trong sắt kẽm kim loại. Sơ đồ mạch điện chiều dòng điện.

2. Biết được dòng điện là loại những điện tích dịch chuyển được bố trí theo phía.

7. Hiểu được vật tư dẫn điện thường dùng là chất dẫn điện được sử dụng làm vật dẫn điện.

10. Vận dụng thiết kế được sơ đồ mạch điện cho hai bóng đèn hoạt động và sinh hoạt giải trí thường thì khi sử dụng nó đúng với hiệu điện thế định mức được ghi trên dụng cụ.

Số vướng mắc

1 câu (C2.2)

1 câu (C4.7)

1 câu (C10.10)

3 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

1,0 điểm

2,0 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

10%

20%

Chủ đề 3:

Các tác dụng của dòng điện.

8. Hiểu được tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện. Lấy được ví dụ về tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện.

Số vướng mắc

1 câu (C8.8)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

2,0 điểm

2,0 điểm

Tỉ lệ %

20%

20%

Chủ đề 4:

Cường độ dòng điện.

3. Biết được cty của cường độ dòng điện là ampe

Số vướng mắc

1 câu (C3.3)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

Chủ đề 5:

Hiệu điện thế. Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ dùng điện.

4. Biết được dụng cụ vốn để làm đo hiệu điện thế là vôn kế

Số vướng mắc

1 câu (C5.4)

1 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

5%

Chủ đề 6:

Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế riêng với đoạn mạch tiếp nối đuôi nhau. Thực hành: Đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện riêng với đoạn mạch tuy nhiên tuy nhiên.

5. Biết được quan hệ giữa cường độ dòng điện chạy qua hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau.

9. Vẽ được sơ đồ của mạch điện. Vận dụng quan hệ giữa cường độ dòng điện, hiệu điện thế trong đoạn mạch tiếp nối đuôi nhau tính được cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Số vướng mắc

1 câu (C6.5)

1.(C9.9)

2 câu

từ khóa quan tâm: Soạn bài Nhàn

Số điểm

0,5 điểm

3,0 điểm

3,5 điểm

Tỉ lệ %

5%

30%

35%

Tổng số câu

Tổng số điểm

Tỉ lệ %

5 câu

3,0 điểm

30%

3 câu

3,0 điểm

30%

1 câu

3,0 điểm

30%

1 câu

1,0 điểm

10%

9 câu

10 điểm

100

Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý lớp 7

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Hãy chọn vần âm đứng trước câu vấn đáp đúng.

Câu 1 (0,5 điểm): Một vật sau khoản thời hạn được cọ xát thì nhiễm điện dương, vì

A. vật đó mất bớt điện tích dương. B. vật đó nhận thêm điện tích dương.

C. vật đó nhận thêm êlectrôn. D. vật đó mất bớt êlectrôn.

Câu 2 (0,5 điểm): Dòng điện là loại những điện tích

A. dịch chuyển theo mọi hướng. B. hoạt động và sinh hoạt giải trí theo mọi hướng.

C. dịch chuyển được bố trí theo phía. D. hoạt động và sinh hoạt giải trí xung quanh nguyên tử.

Câu 3 (0,5 điểm): Đơn vị của cường độ dòng điện là

A. ampe kế. B. ampe. C. vôn kế. D. vôn.

Câu 4 (0,5 điểm): Chất nào sau này thường dùng làm vật tư dẫn điện?

A. Đồng. B. Vàng . C. Bạc. D. Sắt.

Câu 5 (0,5 điểm): Dụng cụ vốn để làm đo hiệu điện thế là?

A. vôn kế. B. vôn. C. Ampe kế. D. ampe.

Câu 6 (0,5 điểm): Cường độ dòng điện qua hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau lần lượt là I1 và I2 thì

A. I1= 4I2.

B. I1=3 I2.

C. I1= 2I2.

D. I1= I2

II.PHẦN TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 7 (1,0 điểm): Em hãy nêu quy ước về hai loại điện tích?

Câu 8 (2,0 điểm): Em hãy lý giải tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện? Lấy ví dụ minh họa cho tác dụng nhiệt và tác dụng từ của dòng điện?

Câu 9 (3,0 điểm): Một mạch điện gồm: Một nguồn điện có hiệu điện thế U, một công tắc nguồn chung cho hai bóng đèn mắc tiếp nối đuôi nhau. Biết cường độ dòng điện qua bóng đèn Đ2 là IĐ2 = 1,5A.

a.Vẽ sơ đồ của mạch điện, xác lập chiều dòng điện?

b.Tính cường độ dòng điện qua bóng đèn Đ1?

c. Biết U1= U2= 12V. Tính hiệu điện thế U của nguồn điện?

Câu 10 ( 1,0 điểm): Vẽ sơ đồ thiết kế mạch điện gồm một công tắc nguồn điều khiển và tinh chỉnh hai bóng đèn có hiệu điện thế định mức là 3V vào nguồn điện dùng hai pin (loại 1,5 V) để đèn sáng thường thì?

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 7 môn Vật lý

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3,0 điểm ).

Chọn đúng mỗi ý được 0,5 điểm

Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án D C B A A D

II.PHẦN TỰ LUẬN ( 7,0 điểm ).

Câu Nội dung Thang điểm

Câu 7

– Điện tích của thanh thủy tinh khi cọ xát vào lựa là điện tích dương (+).

– Điện tích của thanh nhựa sẫm màu khi cọ xát vào vải khô là điện tích âm (-).

(1,0 điểm).

0,5 điểm

0,5 điểm

Câu 8

– Khi dòng điện chạy qua vật dẫn điện thì nó làm vật dẫn đó nóng lên. Điều đó chứng tỏ, dòng điện có tác dụng nhiệt.

-Ví dụ: Khi dòng điện chạy qua bóng đèn sợi đốt làm cho dây tóc bóng đèn nóng lên và phát sáng,…

– Dòng điện chạy qua ống dây có tác dụng làm kim nam châm hút lệch thoát khỏi vị trí cân đối hoặc hút những vật bằng sắt hay thép. Điều đó chứng tỏ, dòng điện có tác dụng từ.

-Ví dụ: Dòng điện chạy qua quạt điện, động cơ điện làm quạt điện, động cơ điện quay,…

(2,0 điểm).

0,5 điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

0,5 điểm

…………….

Mời những ban tải file tài liệu để click more nội dung rõ ràng


Bạn đang mò mẩn post Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 2022

Với việc Bạn tìm hiểu thêm nội dung bài viết Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 New sẽ hỗ trợ ban làm rõ hơn về kiểu cách trò chơi play

down Game HD Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 Free

Nếu Bạn đang tìm link google drive mega để Tài Game HD Bộ đề thi học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm 2020 – 2021 Free mà chưa tồn tại link thì để lại cmt hoặc tham gia Groups zalo để được trợ giúp không lấy phí
#Bộ #đề #thi #học #kì #môn #Vật #lý #lớp #năm